VBF-Do thói quen tiết kiệm mà nhiều gia đ́nh thường bảo quản lại thực ăn thừa từ hôm trước để ăn lại vào hôm sau. Tuy nhiên theo các nhà khoa học cho biết không phải thực phẩm nào cũng có thể để qua đêm rồi ăn lại như vậy bởi đơn giản chúng có thể khiến cho sức khỏe gảm sút.
Một số hải sản
Cá và các loại hải sản đứng đầu trong các loại thực phẩm không nên để qua đêm bởi v́ sau một đêm, protein trong cá và hải sản sẽ phân hủy, nếu sử dụng các loại thực phẩm này có thể làm hỏng chức năng của gan hoặc thận.
Để cá và hải sản qua đêm cũng dễ bị các loại vi khuẩn tấn công. Trong quá tŕnh đun nấu, một số loại vi khuẩn trong hải sản không thể nào loại bỏ hoàn toàn ở nhiệt độ cao. Nếu lại được làm lạnh trong tủ đá, vi khuẩn sẽ có khả năng tái sinh tự nhiên hoặc tự phục sinh. V́ vậy mà việc ăn hải sản để trong tủ lạnh qua đêm là không an toàn, dễ bị tiêu chảy, ngộ độc, nôn mửa.
Đặc biệt là đối với hải sản, sống ở biển, trong thịt có nhiều muối, nếu để qua đêm sẽ sản sinh ra nitric do sự chuyển hóa của đồ ăn. Hợp chất này gây hại cho cơ thể có thể dẫn đến ung thư.
Kể cả các món gỏi từ cá hay hải sản như gỏi cá, gỏi tôm… các bạn tuyệt đối không nên ăn nếu đă để qua đêm. Nguyên nhân là do những món ăn này chứa rất nhiều gia vị như giấm, ớt… việc để qua ngày hôm sau, kể cả để trong tủ lạnh, cũng rất dễ sinh ra nấm mốc và gây ngộ độc cho người sử dụng.
Các loại rau và canh
Do hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite – chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại cũng không thể khử được. V́ vậy không nên ăn rau đă để qua đêm.
Cách tốt nhất để bảo quản canh lâu hơn đó là không nên cho gia vị như muối, ḿ chính… vào canh khi nấu, sau khi nấu xong, bạn hăy dùng một th́a sạch múc riêng ra một bát để ăn trong ngày, c̣n lại bạn hăy cho vào nồi đất hay nồi thủy tinh rồi để vào tủ lạnh.
Bởi v́ canh thừa để vào trong nồi nhôm, nồi inox trong thời gian dài sẽ có những phản ứng hóa học, v́ vậy tốt nhất bạn hăy dùng những dụng cụ bằng thủy tinh hoặc đồ gốm sứ để bảo quản canh.
Trứng luộc
PGS.TS Phan Thị Sửu, giám đốc Trung tâm Kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, trứng gà để qua đêm có nên ăn hay không c̣n tùy thuộc vào quả trứng đó đă luộc chín hay chưa, bạn có luộc lại trước khi ăn hay không, và bảo quản ở đâu.
Nếu bảo quản trong tủ lạnh th́ cũng không có vấn đề nhiều, một số vi chất sẽ giảm. Tuy nhiên, nếu để ở ngoài th́ với nhiệt độ từ 10oC trở lên sẽ là điều kiện cho vi sinh vật phát triển, khi ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột, gây đầy hơi, nóng, thậm chí tiêu chảy.
Nếu lần đầu bạn đă luộc chín trứng, lần sau, trước khi ăn bạn luộc lại một lần nữa th́ sẽ không vấn đề ǵ, vẫn có thể ăn được. Nhưng đối với những quả trứng luộc chưa chín hẳn th́ tốt nhất là không nên ăn.
Thịt gà
Thịt gà chứa một lượng lớn protein. Việc đun nóng lại sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tốt nhất là bạn hăy để món gà nguội đến nhiệt độ pḥng sau đó ăn tiếp nếu c̣n thừa.
Khoai tây
Khoai tây thực sự là một loại thực phẩm lành mạnh khi luộc nguyên vỏ. Tuy nhiên, nếu bạn hâm lại khoai tây trong ḷ vi sóng, toàn bộ chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là sự xuất hiện các chất có hại cho cơ thể con người.
|