Cây này được biết đến với tên 'táo biển' hoặc 'ổi độc' và được Guinness World Records công nhận là loài cây nguy hiểm nhất thế giới.
Năm 1999, Nicola Strickland, một bác sĩ chẩn đoán hình ảnh người Mỹ, đi nghỉ ở đảo Tobago, Caribbean. Một buổi sáng, cô và bạn quyết định đi dạo trên bãi biển và chú ý đến một loại cây có trái màu xanh, được biết đến là Manchineel. Họ không biết rằng đó là một loại cây độc. Sau khi cắn thử một trái, họ ngay lập tức bị cảm giác cay xè và đau rát dữ dội trong họng.
Manchineel, tên khoa học là Hippomane Mancinella, thuộc họ Đại kích và sinh sống ở khu vực nhiệt đới như Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Caribbean và Nam Mỹ.
Cây này được biết đến với tên "táo biển" hoặc "ổi độc" và được Guinness World Records công nhận là loài cây nguy hiểm nhất thế giới.
Mọi bộ phận của cây Manchineel đều độc, đặc biệt là nhựa của nó, chứa nhiều chất độc, trong đó có Phorbol.
Ngay cả khi trời mưa, những giọt nước từ cây cũng có thể gây bỏng da.
Cây Manchineel đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái nhưng lại nguy hiểm đối với con người.
Tuy nhiên, gỗ của nó được sử dụng để sản xuất đồ nội thất và vỏ cây được sử dụng trong y học dân gian và làm nguyên liệu trong thuốc trừ sâu và giảm đau tự nhiên.
Strickland và bạn của cô may mắn chỉ ăn một lượng nhỏ quả Manchineel nên vẫn sống sót. Tuy nhiên, trải qua những cảm giác đau đớn và khó chịu với triệu chứng của độc tính từ cây Manchineel, họ nhận ra sự nguy hiểm của loài cây này.
VietBF@ Sưu tập