Trên cơ sở xác minh và kết luận từ cơ quan chuyên môn, nguyên nhân gây ngộ độc cho 23 người là do ăn bánh ḿ que tại điểm bán của bà Mai, ở thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà, cấp thẩm quyền Quảng Ngăi đă xử phạt bà Mai số tiền 90 triệu đồng.
Sáng 20/4, theo thông tin PV Dân Việt thu thập, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh Quảng Ngăi Trần Hoàng Tuấn, đă kư quyết định xử phạt hành chính đối với bà Lê Thị Tuyết Mai, chủ tiệm bánh ḿ que, ở tổ dân phố Hàng G̣n, thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà, về hành vi vi phạm hành chính nhập khẩu, sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên, mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm h́nh sự.
Theo thông tin đă được cơ quan chức năng Quảng Ngăi xác minh và kết luận, trước đó vào sáng 12/3/2024, Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà, đă tiếp nhận và cấp cứu, điều trị một số bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.
Từ báo cáo của y tế huyện Sơn Hà, cơ quan chức năng đă điều tra nhanh và được các bệnh nhân bị ngộ độc cho biết, đă có sử dụng (ăn) bánh ḿ que Tứ Hải, bán tại địa chỉ tổ dân phố Hàng G̣n, thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà, do bà Lê Thị Tuyết Mai làm chủ.
Qua thống kê của cơ quan y tế ở Quảng Ngăi, có tổng cộng 23 người bị ngộ độc thực phẩm, do ăn bánh ḿ que tại cơ sở bán của bà Mai.
Sau khi lấy mẫu thực phẩm tại cơ sở bánh ḿ que của bà Mai và thực hiện xét nghiệm, kết quả cho thấy nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm (làm 23 người phải đi cấp cứu), là do ăn bánh ḿ tại cơ sở của bà Mai, đă bị nhiễm vi sinh vật Salmonella.
Nhiều vụ ngộ độc do ăn bánh ḿ bị nhiễm khuẩn đă xảy ra tại Quảng Ngăi. Ảnh minh hoạ.
Sau khi xem xét vi phạm, cấp thẩm quyền Quảng Ngăi đă tiến hành xử phạt chủ tiệm bánh ḿ là bà Lê Thị Tuyết Mai, với số tiền 90 triệu đồng; đ́nh chỉ một phần hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm của hộ kinh doanh Lê Thị Tuyết Mai trong thời gian 4 tháng.
Được biết thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngăi đă xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, do ăn phải thực phẩm bị nhiễm khuẩn, kém chất lượng, không rơ nguồn gốc.
Vào cuối năm 2023, hơn 20 học sinh của trường Tiểu học và THCS Trần Văn Trà, xă Tịnh Long, TP.Quảng Ngăi, do ăn phải 1 loại thạch không rơ nguồn gốc, đă phải nhập viện để cấp cứu, điều trị với triệu chứng buồn nôn, ói, đau bụng...
Mới đây là vào gần cuối tháng 3/2024 vừa qua, v́ ăn kẹo không rơ nguồn gốc bán trước cổng trường, 15 học sinh trường THCS Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành đă bị ngộ độc thực phẩm, với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi..
Để hạn chế nguy hiểm do ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là tại các cơ sở, điểm kinh doanh, hàng quán cóc… cùng với tăng cường công tác tuyên truyền, cấp thẩm quyền và ngành chức năng Quảng Ngăi đă có nhiều chỉ đạo trong việc kiểm tra, kiểm soát và xử lư nghiêm khắc những trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.
VietBF@sưu tập