Những loại thực phẩm màu đen này vô cùng bổ dưỡng, có giá trị cao trong y học, ăn thường xuyên bạn sẽ thấy sức khỏe cải thiện đáng kể.
Anthocyanins là một sắc tố thường được t́m thấy trong các loại thực phẩm có màu đen, xanh và tím. Nó có đặc tính chống oxy hóa cao, giúp tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ mắc ung thư, pḥng ngừa bệnh tim và đột quỵ. Đặc biệt, nó c̣n đóng vai tṛ lớn trong việc tăng cường khả năng miễn dịch. Dưới đây là 5 loại thực phẩm có màu đen phổ biến trong cuộc sống.
1. Gạo nếp cẩm
Gạo nếp cẩm là một trong những siêu thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nhất. Ở Trung Quốc, loại gạo này từng là cống phẩm trong thời cổ đại, chỉ dành cho vua chúa. Thế nhưng, giờ đây nó dễ dàng được t́m thấy khắp mọi nơi trên thế giới.
Loại gạo này chứa nhiều lutien và zeaxanthin, giúp tăng cường sức khỏe của mắt. Nó c̣n có đặc tính chống ung thư do hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao.
Gạo nếp cẩm thường được sử dụng thay thế cho gạo trắng, có thể chế biến thành cháo, mỳ, bánh ḿ… Nếu nấu đúng cách, hương vị của gạo nếp cẩm ngon không kém gạo trắng.
2. Quả ô liu đen
Quả ô liu tươi thường được thêm vào các món như salad, ḿ ống, xào và cả đồ uống. Loại quả này chứa chất béo không băo ḥa đơn, vitamin E, Polyphenol và oleocanthal. Đây là những hợp chất chống viêm và giảm đau mạnh.
Ngoài ra, quả ô liu c̣n c̣n có thể giúp pḥng ngừa động mạch bị tắc nghẽn, bảo vệ mắt, ngăn ngừa tổn thương DNA, sạch nội tạng, giúp da trắng mịn, tóc chắc khỏe.
3. Mè đen
Mè đen rất giàu chất xơ, protein, magiê, kali, sắt, canxi, kẽm, đồng, selen và vitamin E. Nó cũng chứa sesamin, giúp giảm viêm và đóng một vai tṛ quan trọng trong việc giảm đau khớp.
Bạn có thể đạt được tất cả những lợi ích này chỉ với liều lượng 1 – 2 th́a cà phê mè đen mỗi ngày. Mè đen dễ dàng được cho vào các món salad, nước sốt, bánh ḿ, sinh tố…
4. Nho đen
Nho là loại trái cây có hương vị rất ngon, được nhiều người thích. So với nho xanh, nho đen có những thành phần dinh dưỡng vượt trội hơn.
Nho đen chứa lutein, zeaxanthin có tác dụng ngăn ngừa tổn thương vơng mạc và thoái hóa điểm vàng. Resveratrol trong nho được biết là có đặc tính chống ung thư và có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức LDL.
Proanthocyanidins có trong loại quả này cũng mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe làn da.
Bạn có thể cho nho đen vào các món salad, làm sinh tố hoặc mứt.
5. Tỏi đen
Thông qua quá tŕnh lên men đặc biệt, tỏi trắng sẽ chuyển thành màu đen. Nó có vị mặn đậm đà, mùi thơm, thích hợp thêm vào các món xào, bánh ḿ…
Tỏi đen có những dưỡng chất tốt hơn tỏi trắng, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, pḥng ngừa ung thư. Nó chứa chất oxy hóa cao gấp 2 lần so với tỏi trắng.
Bên cạnh 5 loại thực phẩm màu đen phổ biến này c̣n có những loại khác như nấm cục đen, quả mâm xôi, tiêu, đậu đen… Mỗi loại thực phẩm có những công dụng khác nhau đối với cơ thể. Dù là loại nào đi chăng nữa, bạn cũng cần tiêu thụ với liều lượng thích hợp, tránh lạm dụng để không gây hại cho cơ thể.