Đây là một phương pháp được nhiều quốc gia ứng dụng trong nông nghiệp.
Khoai tây là một lương thực - thực phẩm chính ở vùng ôn đới và cận nhiệt đới tại châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Á và châu Đại Dương. Chúng thường được trồng dưới đất như đa số các loại củ khác.
Thế nhưng với cách canh tác độc đáo dưới đây, những rễ khoai tây sẽ được treo hoàn toàn trong không khí thay v́ nằm ở dưới đất như thông thường. Phương pháp này gọi là khí canh (aeroponic) - một phương thức canh tác mới trong nông nghiệp.
Với phương pháp khí canh, thay v́ sử dụng đất (địa canh) và nước (thủy canh) th́ khoai tây sẽ được trồng trong môi trường không khí có chứa các thể bụi dinh dưỡng nhằm cung cấp cho rễ để cây sinh trưởng và phát triển.
Ưu điểm của phương pháp canh tác này so với các phương pháp canh tác khác là giúp tiết kiệm 95% phân bón, giảm tiêu thụ nước 98%, chiếm ít không gian canh tác và không cần đến thuốc bảo vệ thực vật...
Hệ thống khí canh. Ảnh biên tập: Thành Luân
Ngoài ra, phương pháp này c̣n giúp tăng mùa vụ quanh năm mà không cần tốn công cải tạo lại đất, từ đó cho năng suất cây trồng tăng lên 45% - 75%.
Kể từ khi ư tưởng này được h́nh thành vào năm 1920, rất nhanh sau đó các công nghệ liên quan đă được hoàn thiện và trở thành một hệ thống khí canh hoàn chỉnh để có thể ứng dụng ở quy mô công nghiệp.
Trung Quốc chính là nước có diện tích trồng khoai tây lớn nhất thế giới (4,7 triệu ha) mà đa số đều sử dụng phương pháp khí canh, giúp nước này tăng vọt sản lượng từ 11tấn /ha năm 1991 lên 17 tấn/ha vào năm 2000.
VietBF @ Sưu tầm