Ră đông đúng cách sẽ giúp vi khuẩn ở nhiệt độ thường không thể tấn công vào thực phẩm, đồng thời giữ lại dinh dưỡng và hương vị của thức ăn khi chế biến.
PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội, cho biết cấp đông thực phẩm là cách để thức ăn của chúng ta không bị vi khuẩn tấn công, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo vị chuyên gia này khi cấp đông thực phẩm, nhất là với những thực phẩm được chế biến sạch sẽ trước khi đem đi cấp đông, th́ sẽ có rất ít vi khuẩn c̣n sót lại và chúng sẽ "ngủ đông" trong ngăn đá. Khi nấu ăn nếu chúng ta ră đông và chế biến thực phẩm đúng cách th́ các vi khuẩn này sẽ bị tiêu diệt.
Theo đó, để ră đông thực phẩm một cách ăn toàn, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh đă chỉ ra 3 cách như sau:
Sử dụng ḷ vi sóng ở mức nhiệt độ thích hợp, không quá lớn, cũng không quá thấp. Cách này là phương pháp ră đông nhanh nhất, song người tiêu dùng cần nhớ khi ra đông phải chế biến ngay. “Nhiều người có thói quen ră đông thực phẩm bằng ḷ vi sóng, dùng không hết rồi tái cấp đông trở lại. Điều này là sai lầm bởi lúc này vi khuẩn sẽ dinh doi nhanh gấp nhiều lần và giảm hương vị của món ăn”-vị chuyên gia lưu ư.
Ră đông thực phẩm bằng ḷ vi sóng là cách nhanh nhất và an toàn cho thực phẩm. Ảnh: Hạ Quyên
Cho thực phẩm vào ngăn mát tủ lạnh để ră đông từ từ. Ở cách này, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để ră đông thực phẩm nhưng sẽ giúp thực phẩm giữ được nguồn chất dinh dưỡng tối đa. Khi ră đông chậm theo cách này, người dùng nên ră đông gói thực phẩm c̣n nguyên bao b́ hoặc hộp đựng từ ngăn đông để xuống ngăn mát, sau khi ră đông ḍng cần nấu ngay.
Ngâm thực phẩm vào nước lạnh cũng là một cách ră đông được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Tuy nhiên, trước khi ngâm, bạn cần đảm bảo bọc thực phẩm kín trong túi nilon làm từ nhựa trong suốt để chất dinh dưỡng không bị thôi ra ngoài, không bị trôi theo nước và đảm bảo độ an toàn cho thực phẩm.
PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh cũng lưu ư, người nội trợ không nên ră đông thực phẩm trong nước ấm, hoặc nước nóng nhằm dẩy nhanh quá tŕnh tan đá của thực phẩm. “Khi ră đông bằng cách này, có thể lớp ngoài của khối thịt được ră đông nhanh song vô t́nh tạo nhiệt độ thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, từ đó làm miếng thịt bị nhiễm khuẩn, mất chất dinh dưỡng"-ông Thịnh khuyến nghị.