Gà là một món ăn dễ kiếm, dễ chế biến. Nhưng không phải bộ phận nào của gà cũng được phép ăn. Có những bộ phận của gà được nhiều người yêu thích nhưng lại chứa nhiều độc tố cực nguy hiểm cho cơ thể, không nên ăn.
Đối với nhiều người, thịt gà là món dễ ăn, dễ chế biến. Nhưng thực tế, trên con gà có nhiều bộ phận không phải ai ăn cũng tốt, và khi kết hợp với thực phẩm khác sẽ gây hại cho sức khỏe.
Phao câu gà
Ông bà ta xưa cứ quan niệm rằng ăn phao câu gà sẽ gíup đẹp da, dù mùi của phao câu gà có hôi dầu 1 tí. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều người thích ăn bộ phận này v́ nó béo và có mùi hương đặc trưng. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh th́ ông cho rằng: Phao câu gà tuy mềm, béo ngậy và thơm mùi mỡ gà đặc trưng nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe. Cũng theo ông th́ bộ phận này của gà cũng hoàn toàn không có tác dụng làm đẹp tóc như mọi người vẫn nghĩ.
Trên thực tế phao câu gà là bộ phận độc hại nhất của gà. Bởi v́ phao câu chứa túi xoang và các tế bào lâm ba, chất dịch độc hại tồn đọng ở đây sẽ có nguy cơ khiến bạn bị ung thư nếu ăn quá nhiều và thường xuyên. Vậy nên, lời khuyên cho bạn là nên loại bỏ bộ phận này trước khi chế biến thịt gà và chất dịch ở phao câu cũng khá hôi hám và khó chịu đó.
Cổ gà
Nhiều người cho rằng cổ gà là bộ phận ăn ngon v́ không ngán nhưng thực tế lại không phải như thế, cổ gà một lượng hạch bạch huyết vô cùng lớn. Hạch bạch huyết là nơi tập trung nhiều độc tố do đó nếu ăn cổ gà chính là bạn đang nạp chất độc vào người đấy.
Mề gà
Mề gà được nhiều người thích v́ gịn gịn, cảm giác ăn không gây ngán. Nhưng mề gà thực chất là dạ dày của gà với nhiệm vụ nghiền nát thức ăn . Mà những loại thức ăn đó có thể là nhiều loại vi sinh vật, nên lượng chất độc hại có thể sẽ bị dự trữ lại tại đây. Nếu ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Cánh gà
Có rất nhiều món ăn được làm từ cánh gà cũng như cánh gà rất được sự yêu thích của nhiều người v́ ăn không bị ngán. Nhưng nếu bạn là ‘tín đô” của món cánh gà chiên nước mắm, hay cánh gà nướng th́ dừng ngay việc “nghiện”cánh gà lại ngay hôm nay đi. V́ cánh gà tập trung chủ yếu là da và phần mỡ dư thừa tích tụ ở đây là khá lớn. Ăn cánh gà đồng nghĩa với việc bạn nạp một lượng lớn chất béo vào cơ thể. Mỡ động vật, gia cầm th́ không hề tốt tí nào. Tránh ăn cánh gà quá nhiều các bạn nhé!
Thực phẩm không nên kết hợp với thịt gà
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài những chất albumin, chất béo, thịt gà c̣n có các vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hoá.
Thịt gà không ăn với tôm
Ăn cùng sinh ra chứng ngứa ngáy khắp người, để giải nấu nước kinh giới uống.
Thịt gà kiêng kinh giới:
Thịt gà thuộc phong mộc về tạng can. C̣n vừng vị ngọt có tác dụng dưỡng can, dưỡng huyết khu phong, kinh giới vị cay tính ấm phá kết khí (ngăn không cho phong khí tụ) hạ ứ huyết. Do vậy, khi kết hợp cùng nhau tất sẽ ảnh hưởng đến can phong sinh chứng chóng mặt, ù tai hoặc run rẩy cả người và ngứa ngáy đầu năo.
Kiêng tỏi, rau cải và hành sống:
Cơ thể sẽ sinh nhiệt hay hàn nhiệt giao tranh mà sinh ra bệnh lỵ và gây tổn thương khí huyết.