Ngao,trai,hến tuy là loại thực phẩm rất bổ dưỡng và đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.Nhưng nếu bạn mắc một số bệnh như dưới đây th́ cần tránh ăn.Và một số loại thực phẩm cũng không nên ăn sau khi ăn ngao.
1. Không nên ăn hoa quả ngay sau đó
Sau khi ăn trai hến, bạn tuyệt đối không nên ăn hoa quả ngay sau đó. Bởi v́ ăn hoa quả thời điểm này sẽ khiến cho bạn dễ dàng bị đau bụng. Nguyên nhân do trong hoa quả có nhiều tannin. Chất này trong hoa quả kết hợp với protein, can xi có nhiều trong hến, trai, ngao sẽ tạo thành canxi không ḥa tan kích thích đường tiêu hóa, thậm chí gây ra đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.
Bên cạnh đó, hoa quả ảnh hưởng đến hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ thể.
2. Không ăn thực phẩm giàu vitamin C
Nếu như ăn trai hến, ngao xong, bạn cũng không nên ăn các thực phẩm giàu vitamin C v́ dễ gây ngộ độc. Trong trai, hến thường chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Chất này tuy không gây hại cho cơ thể. Song nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C th́ lại gây hại cho sức khỏe.
Các asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (thạch tín) có thể gây ngộ độc thạch tín cho cơ thể.
3. Không nên uống bia
Khi ăn trai, hến, ngao nhiều quư ông thường thích sử dụng bia. Tuy nhiên, bạn không nên uống kèm cùng bia.
Lư do v́, điều này sẽ làm tăng tốc h́nh thành axit uric dư thừa tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm… dẫn tới mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, rất hại cho sức khỏe.
4. Không ăn trai hến khi bị bệnh gout, dạ dày, bệnh thận
Ngao hến, trai là những thực phẩm có hàm lượng đạm cao, do đó ngao cũng là loại có thành phần purine cao. Chất purine trong cơ thể sẽ được phân giải thành acid uric – nguyên nhân chính gây ra bệnh gout. V́ thế, những người có bệnh gout hoặc tiền sử bị bệnh gout được khuyến nghị không nên ăn nhiều ngao.
Hơn nữa, ngao, hến, trai cũng là những thực phẩm có tính lạnh, không tốt với những người bị đau dạ dày. Nếu vẫn muốn ăn ngao, khi dùng nên ăn thêm một ít gừng tươi để điều ḥa.
Loại thực phẩm này có tính lạnh và vị mặn nên những người mắc bệnh thận, ăn kém chậm tiêu không nên ăn ngao.
5. Không ăn khi đang bị cảm lạnh
Cảm lạnh là bệnh phổ biến nhất trong mùa đông xuân do khí lạnh gây ra. Ngao, hến, trai tính hàn nên người bị cảm lạnh kỵ ăn.