Tết truyền thống ở VN mọi người thường ăn bánh chưng, gị, gà, măng,... và nhiều món ăn cũng khá ngán. Nếu trong gian bếp mỗi gia đ́nh có một lọ su hào cà rốt muối th́ sẽ ăn ngon cơm phải biết đó nhá. Đảm bảo ai cũng mê tít với món ngon dễ làm chống ngán ngày Tết này.
Muối dưa để ăn chống ngán ngày tết là thói quen của nhiều gia đ́nh người Việt và đối với nhà tôi cũng vậy. Dưa muối không chỉ được nhiều người ưa chuộng mà khi làm đúng cách c̣n tốt cho sức khỏe. Để chế biến được thành phẩm này không khó, các nguyên liệu lại rẻ tiền dễ kiếm và khi tự làm th́ khá an toàn - không lo hại tới sức khỏe.
Dưới đây là những nguyên liệu cần có để chế biến được món ăn này, bao gồm nước mắm, nước, đường, muối ăn - rau củ cần có là củ cải trắng, cà rốt, củ su hào, ớt nhỏ, hành tím và tỏi.
Khi đă có từng đó nguyên liệu, bạn hăy bắt tay vào làm dưa muối để chống ngán ngày Tết như sau:
Đầu tiên đem tất cả các loại rau củ cắt hoa hay thái miếng hơi dày 1 chút nhé! Sau đó bạn cho muối vào bóp để 10 phút cho các loại rau củ mềm. Tiếp theo đó, bạn xả qua nước lạnh, vắt các loại rau củ này cho ráo.
Khi đă cắt và bóp muối, rửa sạch bạn hăy đem rau củ ra khay, phơi nắng. Lưu ư là chỉ cần phơi hơi héo là được.
Tiếp đến bạn nấu 1 nồi nước sôi, chần sơ rau củ đă phơi nắng (trong khoảng 1 phút) th́ đổ ra rổ vắt ráo. Bí quyết này sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn bám vào khi ta phơi nắng. Sau đó, bạn lấy nước mắm cùng đường với nước và muối cho hết vào nồi nấu sôi 5 - 7 phút là tắt bếp và nhớ cần hớt bỏ bọt trong nồi rồi để nguội hoàn toàn.
Khi đă để nguội th́ cho toàn bộ rau củ cho vào hũ, đổ nước mắm ngập rau củ, đậy nắp kín qua 2 ngày là có thể ăn ngon, với cách làm đơn giản như thế này, bạn sẽ có hũ dưa mặn gịn ngon, chuẩn vị đón Tết và có món ngon lạ miệng chống ngán để chiêu đăi cho cả nhà.