Ḷ vi sóng đă trở thành thiết bị gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đ́nh. Việc giă đông thực phẩm và hâm nóng thức ăn trở nên tiện lợi với một chiếc ḷ vi sóng trong gian bếp. Bạn đă biết cách sử dụng ḷ vi sóng để không ảnh hưởng tới sức khỏe cả gia đ́nh chưa? Ḷ vi sóng là một trong những “thiết bị quyền lực” nhất nhà bếp theo nhiều nghĩa: đa năng nhất và (cũng có thể là) nguy hiểm nhất.
Với những thức ăn có vỏ hoặc màng mỏng như trứng, khoai lang, ṣ, ốc... cần làm thủng một lỗ nhỏ trên bề mặt hoặc bóc vỏ, cắt nhỏ thực phẩm để tránh phát nổ v́ khi nhiệt độ tăng, thể tích bên trong của thực phẩm cũng tăng theo. Những chất lỏng như sữa, cháo loăng... khi hâm lại bằng ḷ vi sóng cũng phải được để trong đồ hộp rộng miệng, mặt thoáng, chất lỏng thấp hơn thành đựng đồ để tránh nứt vỡ.
Với các loại thực phẩm đóng hộp, tốt nhất nên đổ ra bát, đĩa rồi mới hâm lại. Với những thực phẩm khô như thịt nguội, xúc xích, ngũ cốc khi chế biến bằng ḷ vi sóng, cần cho thêm một cốc nước trắng vào ḷ. Việc này sẽ hạn chế t́nh trạng ống magnetron (thiết bị tạo ra sóng viba - nhân tố làm chín thức ăn) bị hư hao.
Không nên cho vật sau vào ḷ vi sóng
- Vật liệu nhôm- Các hộp đựng, tô, dĩa, chén kim loại- Túi giấy màu nâu từ cửa hàng rau quả: nó không đủ vệ sinh, có thể gây ra cháy nổ hoặc mùi độc hại khi đặt nó vào ḷ vi sóng (tệ hơn nếu trên túi giấy c̣n có mực in – nó ảnh hưởng đến thức ăn đặt trong ḷ vi sóng). Thay v́ sử dụng túi này, nên dùng túi chuyên dụng trong ḷ vi sóng bán tại siêu thị- Các vật dụng đựng thực phẩm chỉ dùng 1 lần: hủ đựng Yaua, hộp đựng bơ…- Túi nhựa đựng rác, thùng rác hoặc túi đưng phim. Miễn bàn, nghe có vẻ vô lư nhưng cũng có người dùng sử dụng chúng trong ḷ vi sóng, tuyệt đối không thích hợp.
Vệ sinh ḷ vi sóng đúng cách
Nên hạn chế cọ rửa bên trong ḷ và đĩa quay bằng các hóa chất có tính tẩy rửa mạnh. Nên ngắt nguồn điện trước khi làm vệ sinh ḷ, tốt nhất là lau chùi bên trong và cửa ḷ bằng khăn mềm nhúng giấm hoặc nước cốt chanh. Nếu ḷ vi sóng có mùi, chỉ cần cho một bát nước cốt chanh vào ḷ đun khoảng 5-7 phút là được.
Nên
- Thịt heo, thịt xông khói- Pizza đông lạnh- Trứng chần hay trứng chiên- Khoai tây- Bắp rang bơ- Rau củ- Một vài món tráng miệng- Và nhiều món khác trừ…
Những món không nên
- Nho và các loại trái cây- Trứng c̣n trong vỏ (có thể gây nổ)- Tiêu (Có thể áp dụng chung với tất cả các thực phẩm khô khác)- Thực phẩm đóng hộp.