Với nhiều mẫu kiểm nghiệm th́ một phát hiện quá buồn khi gị ḅ thực chất là gị heo. V́ muốn giá cả phải chăng nên chỉ có thịt lợn là rẻ nhất. Cách để có thể biến thành gị ḅ rất đơn giản. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Thịt lợn giả thịt ḅ, phở ḅ thực chất là phở lợn, xúc xích ḅ, gị ḅ không có thịt ḅ hoặc làm lượng rất thấp là kết quả mà cơ quan chức năng vừa… công bố.
Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia vừa công bố kết quả giám sát, kiểm tra thịt ḅ tươi và các sản phẩm làm từ thịt ḅ tại nhiều quận trên địa bàn TP. Hà Nội. Kết quả khá sốc khi cơ quan chức năng phát hiện rất nhiều thịt lợn giả thịt ḅ hoặc các sản phẩm làm từ thịt ḅ th́ không có thịt ḅ hoặc hàm lượng thịt ḅ vô cùng thấp.
Cụ thể với 44 mẫu thịt ḅ tươi th́ chỉ có 35 mẫu là thịt ḅ “xịn”, c̣n lại 1 mẫu thịt trâu, 8 mẫu thịt lợn. Với 12 mẫu thịt nạm ḅ th́ 10 mẫu là thịt ḅ, 2 mẫu là thịt lợn.
Với công nghệ làm giả thịt ḅ như hiện nay, bà nội trợ sẽ khó phát hiện đâu là thịt ḅ thật. Ảnh minh họa
Với 10 mẫu thịt ḅ tại cửa hàng phở ḅ th́ pḥng phân tích t́m thấy 8 mẫu thịt ḅ, 2 mẫu là thịt lợn. Như vậy, có nhiều thực khách được ăn phở lợn với giá phở ḅ.
Đặc biệt, với mẫu xúc xích ḅ và gị ḅ th́ hàm lượng thịt ḅ vô cùng thấp. Trong số 20 mẫu gị ḅ được lấy xét nghiệm từ các cửa hàng hộ gia đ́nh bán lẻ và siêu thị trong siêu thị, Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm cũng t́m thấy 9 mẫu gị ḅ không có tí thịt ḅ nào, chỉ thấy thịt lợn; 8 mẫu gị chỉ “đảo qua hàng thịt ḅ” với hàm lượng thịt ḅ rất thấp (chỉ 13%, c̣n lại là thịt lợn); 2 mẫu gị ḅ được sản xuất từ thịt ḅ hỏng với hàm lượng thịt ḅ ôi thiu từ 30-33%. Trong số 20 mẫu gị ḅ chỉ t́m được 1 mẫu có hàm lượng thịt ḅ cao đáng kể, với hàm lượng thịt ḅ chiếm 60%.
Với 23 mẫu xúc xích ḅ th́ 8 mẫu tuyệt đối không có tí thịt ḅ nào, c̣n 15 mẫu có hàm lượng thịt ḅ rất thấp. Đáng nói, các mẫu xúc xích được kiểm nghiệm bao gồm cả các mẫu có nhăn mác đầy đủ, được sản xuất bởi các công ty được cấp phép, công bố chất lượng với cơ quan quản lư.
Theo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, việc phân tích xác định loài theo phương pháp tách chiết ADN được thực hiện với các mẫu sản phẩm, do đó cho phép xác định chính xác thành phần thịt ḅ - lợn trong các mẫu.