Tất cả chỉ từ miệng mà ra. Ăn cho sướng rồi bị bệnh lúc nào không hay. 10 người thì 9 người ôm bệnh này ngày Tết vì cái mồm làm hại cái thân . Hãy cùng vietbf khám phá nhé!
4. Bệnh viêm loét dạ dày (đau bao tử)
Triệu chứng: đau vùng bụng trên ở giữa rốn và xương ức (chấn thủy). Có thể kèm theo buồn nôn, ợ hơi, ợ chua.
Cách khắc phục: Có thể uống thuốc gói sữa có chữ (P) hay thuốc nhai (Maalox) sau khi ăn 30 phút giúp giảm nhanh những cơn đau dạ dày.
Bạn nên đi khám khi có các dấu hiệu sau: Đau bụng nhiều, đau lan sang hai bên, đau lan ra sau lưng, lan lên ngực hoặc lan xuống dưới rốn bên phải; kèm theo nôn ói nhiều, nôn vọt (nôn nhanh và nôn rất mạnh); kèm theo sốt; sau uống thuốc 1-2 giờ mà triệu chứng không cải thiện; đi cầu phân đen.
Phòng tránh: Bạn nên duy trì nếp ăn uống sinh hoạt điều độ, ăn đúng giờ, tránh thức khuya. Hạn chế sử dụng quá nhiều gia vị, ăn đồ chua cay. Không nên uống bia rượu. Ăn chậm, nhai kỹ.
5. Tiêu chảy cấp do ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm cũng là một trong những bệnh về đường tiêu hóa thường gặp, nếu không khắc phục nhanh chóng có thể dẫn đến tử vong.
Triệu chứng: đau bụng vùng rốn và dưới rốn kèm với đi cầu phân lỏng hoặc phân đàm nhày. Đôi khi có triệu chứng buồn nôn, nôn ói trước rồi mới bắt đầu tiêu chảy. Ngoài ra, người bệnh có thể bị hoa mắt, chóng mặt, tê chân tay, vọp bẻ.
Cách khắc phục: Trong tủ thuốc gia đình nên có vài loại thuốc sau:
- Thuốc gói Smecta: uống 2-3 gói/ngày giúp giảm triệu chứng tiêu chảy cấp.
- Thuốc Oresol, pha 1 gói với 1 lít nước sôi để nguội uống dần để tránh mất nước do tiêu chảy
Bạn nên đi khám khi có các dấu hiệu sau: Tiêu phân lỏng trên 5 lần/ngày; Đi cầu phân có đàm nhớt hoặc lẫn máu; Hoa mắt, chóng mặt, tê mỏi tay chân, vọp bẻ; Trướng bụng nhiều; Nôn ói nhiều, không uống được; Sốt trên 38ºC; Môi lưỡi khô, da khô, mắt trũng sâu.
Phòng tránh: Bạn nên ăn chín, uống sôi, ăn sạch. Không nên tích trữ thức ăn quá nhiều dẫn đến dư thừa, thời gian bảo quản kéo dài, gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm vì thức ăn sử dụng lại nhiều lần sẽ dễ bị hư và nhiễm khuẩn. Thức ăn đã để ngoài sau 4-6 giờ nên được đun sôi lại rồi mới sử dụng.
vbf @ sưu tầm