Nước đun sôi để nguội thự sự không chỉ người Việt mà c̣n rất nhiều người trên thế giới cũng làm vậy. Tuy nhiên nếu uống hết ngay trong ngày th́ không sao chứ để đến hôm sau th́ là không tốt. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Uống nước đun sôi để nguội là đảm bảo an toàn cho sức khỏe, song thói quen sử dụng của nhiều người đă vô t́nh biến nước sôi để nguội thành nước không an toàn.
Thói quen đun 2-3 ấm nước để nguội cho vào b́nh uống dần cả tuần vô t́nh biến thành nước uống không an toàn
Trong nước tự nhiên có chứa nhiều oxy ḥa tan và chất khoáng rất có lợi cho sức khỏe. Khí oxy ḥa tan trong nước, khi uống vào sẽ tạo điều kiện cho hệ vi sinh vật hiếu khí trong ruột phát triển giúp cho quá tŕnh tiêu hóa thức ăn và thải chất độc khỏi cơ thể rất tốt.
Với những nguồn nước sạch tự nhiên, có thể uống và dùng được ngay. Đây là loại nước tốt nhất cho cơ thể.
Tuy nhiên hiện nay, khó có thể t́m được nguồn nước sạch v́ môi trường bị ô nhiễm. Bầu không khí bị nhiễm bụi và các chất khí thải. Nước thải và rác thải đă làm nguồn nước và mặt đất bị ô nhiễm.
Từ xa xưa, dân gian thường truyền nhau câu thành ngữ: “Không ăn quả xanh, không uống nước lă” v́ nước lă thường được lấy từ ao, hồ, sông, suối có chứa rất nhiều chất bẩn bị rửa trôi trên mặt đất như phân động vật, xác động thực vật, vi sinh vật, cát bụi, kư sinh trùng là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh tật, nhất là bệnh về đường ruột. Để đảm bảo sức khỏe, mọi người thường khuyên nhau “ăn chín, uống sôi”. Như vậy việc uống nước đun sôi là một thói quen tốt.
Vô t́nh uống nước tái bẩn!
Uống nước đun sôi là giải pháp của đại bộ phận người dân. Bản chất của việc đun sôi là dùng nhiệt để tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, kư sinh trùng gây ô nhiễm trong nguồn nước.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhận định: “Khi đun sôi, vi khuẩn và kư sinh trùng bị tiêu diệt hoàn toàn, một số chất khí độc hại có trong nước như khí amoniac (NH3), hydrosunphua (H2S)… sẽ thoát ra ngoài.
Tuy nhiên lượng oxy ḥa tan trong nước cũng v́ thế mà mất đi. Cá có thể sống trong môi trường nguồn nước tự nhiên nhưng nếu bạn đặt chúng trong một chậu nước đun sôi để nguội, chắc chắn nó sẽ chết.
Tương tự như vậy với con người, nếu uống nước đun sôi để nguội sẽ thiếu lượng oxy trong nước, sẽ gây cản trở vi sinh vật trong đường ruột phát triển. Lượng oxy này khá cần thiết v́ người ta chỉ có thể đưa oxy vào phổi chứ không đưa vào ruột”.
Sau khi để nguội, nước sẽ bị tái nhiễm vi sinh vật từ môi trường và các chất hữu cơ chính là nguồn dinh dưỡng để vi sinh vật phát triển.
Sự phát triển của vi sinh vật sẽ sinh ra các chất độc (ngoại độc tố và nội độc tố của vi sinh vật).
Càng để lâu, lượng vi sinh vật càng tăng và nước càng bẩn do số lượng vi sinh vật tăng lên và do chất độc của chúng sinh ra.
Tiến sĩ Thịnh phân tích, trong nước càng nhiều vi sinh vật, càng nhiều trứng kư sinh trùng bao nhiêu, th́ sau khi bị tiêu diệt sẽ tạo thành nguồn thức ăn dồi dào cho những vi sinh vật bị nhiễm từ môi trường bấy nhiêu.
Trong khi đó, môi trường bên ngoài luôn luôn có rất nhiều vi sinh vật, nguy cơ tái nhiễm là rất lớn, nước đun sôi sẽ nhanh bị thiu, thậm chí uống loại nước này c̣n độc hại hơn lúc chưa đun sôi.
Trong khi đó, rất nhiều người dân vẫn có thói quen đun 2-3 ấm nước để nguội, cho vào b́nh uống dần cả tuần. Về bản chất, nước đun sôi để nguội chỉ cần 2 tiếng có thể tái nhiễm vi khuẩn.
Nếu cứ đổ chồng nước cũ vào nước mới với nhau sau khi đun, vô t́nh sẽ càng nhân số lượng vi khuẩn của nước tăng lên nhanh chóng, dễ sinh ra nấm mốc, gây hại cho cơ thể.
Nên uống nước đun sôi để nguội trong ngày
Theo tiến sĩ Thịnh, đun nước sôi để uống đối với điều kiện hiện nay là cần thiết, nhưng nước đun sôi để nguội không phải là loại nước tốt nhất cho cơ thể.
Bạn nên uống nước đun sôi để nguội trong ngày, không để sang ngày hôm sau. Tuyệt đối không tích nước để nguội nhiều ngày.
Ngoài ra, nước đun sôi để nguội cần phải được chứa đựng trong dụng cụ làm bằng chất liệu đạt tiêu chuẩn quy định của bộ Y tế.
Tuyệt đối không sử dụng b́nh làm bằng các loại nhựa tái chế để đựng nước. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên chứa nước sôi để nguội trong b́nh có nắp đậy kín.