Tuy giá cả đắt đỏ, song loại thịt ḅ ngon nhất thế giới này rất đáng để thử. Theo đánh giá của những người đă được thưởng thức, họ nói “thịt ḅ Hida tan chảy trong miệng”, ngon không cưỡng lại được. Bạn đă thử loại thịt ḅ này chưa?
Nhật Bản được biết đến là quê hương của món thịt ḅ Kobe nổi tiếng thế giới về độ thơm ngon và giá thành đắt đỏ. Thế nhưng ở nơi đây c̣n sản xuất được nhiều giống ḅ khác và Gifu chính là nơi sản sinh ra đặc sản ḅ Hida - một loại thịt ḅ c̣n đắt hơn cả Kobe.
Vậy đâu là sự thật đằng sau những lời truyền tụng ấy? Hăy cùng tới thăm các trang trại nuôi ḅ Hida ở Nhật Bản để thỏa măn trí ṭ ṃ về loại thịt ḅ trứ danh này.
Những con ḅ Hida được nuôi dưỡng tại tỉnh Gifu thuộc giống ḅ lông đen - một trong 4 giống ḅ ngon nhất, có giá trị nhất nơi đây và đă phần nào tạo nên danh tiếng thịt ḅ ở đất nước Mặt trời mọc.
Mới xuất hiện ở Nhật Bản vào khoảng thập niên 1980, có thể nói thịt ḅ Hida chính là kết quả của sự kết hợp tinh túy giữa việc đổi mới kĩ thuật nuôi dưỡng và lựa chọn những giống ḅ tốt nhất.
Năm 1982, chú ḅ có tên Yasufuku của tỉnh Gifu đă giành giải thưởng ḅ đực tốt nhất trên toàn Nhật Bản. Nó được xem là “cha đẻ” của giống ḅ Hida này.
Những con ḅ được phối giống từ ḅ Yasufuku luôn được mua với mức giá cao ngất trời trong các buổi bán đấu giá trên thị trường ḅ thịt. Đến năm 1993, con ḅ Yasufuku đă chết sau nhiều năm phục vụ việc nhân giống và đă giúp tạo ra 40 ngàn con bê.
Chất lượng thịt ḅ Nhật Bản được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chuẩn, trong đó quan trọng nhất là tiêu chuẩn về tỷ lệ thịt và mỡ được gọi là B.M.S.
Có tất cả 12 mức B.M.S, dựa theo những yếu tố này mà hiện nay thịt ḅ Hida được đánh giá c̣n “tiêu chuẩn” và “khắt khe” hơn cả thịt ḅ Kobe.
Giống ḅ mới này được sản xuất chủ yếu cung cấp cho thị trường nội địa, đặc biệt ḅ Hida có số lượng rất hạn chế.
Hiện nay Nhật Bản chỉ xuất khẩu loại thịt ḅ nổi tiếng này của họ đến một vài nước trên thế giới nên không phải người tiêu dùng nào cũng có cơ hội được thưởng thức loại thực phẩm thượng hạng này.
Đặc điểm của thịt ḅ Hida là những vân mỡ trắng phân bố xen kẽ giữa các thớ thịt hồng với tỷ lệ gần như tương đồng. Ca ngợi về loại thịt ḅ này, nhiều du khách đă miêu tả “thịt ḅ Hida mềm đến mức gần như tan chảy trong miệng”.
Để cho ra loại thịt có chất lượng ưu việt, những con ḅ Hida phải trải qua nhiều kiểm định nghiêm ngặt, đáp ứng đủ những tiêu chuẩn hết sức khắt khe về màu sắc, lượng mỡ, độ chắc của thịt và mùi thơm trước khi được mổ.
Một điều đặc biệt nữa để làm nên món thịt ḅ thượng hạng này theo những người chăn nuôi chuyên nghiệp Nhật Bản th́ kĩ thuật nuôi không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn đến chất lượng thịt ḅ.
Tại Gifu th́ yếu tố di truyền ṇi giống và đặc biệt thổ nhưỡng mới là yếu tố “tối quan trọng”. Đó cũng chính là một trong những lư do tại sao Hida - loại thịt ḅ được mệnh danh là ngon nhất thế giới hiện nay lại có giá thành đắt đến như vậy.
VietBF © Sưu Tầm