Ngày 30-5, Đội 13, Chi Cục quản lư thị trường Hà Nội kết hợp với các cơ quan chức năng bắt giữ hơn 1 tấn thịt và nội tạng dê đă bốc mùi, không có nguồn gốc xuất xứ tại cơ sở sơ chế thịt dê ở địa chỉ 320, đường K3 (Cầu Diễn, Hà Nội).
Cơ sở sơ chế thịt dê này chuyên cung cấp cho hệ thống lẩu dê Dũng râu trên đường Nguyễn Khang (Đống Đa, Hà Nội) và Tô Hiệu (Cầu Giấy, Hà Nội).
Anh Nguyễn Ngọc Hà - đội trưởng đội quản lư thị trường 13, Chi Cục quản lư thị trường Hà Nội - cho biết: trong kho đông lạnh của cơ sở này hiện có khoảng gần 2 tấn thịt dê, nầm dê, ngọc dương, nội tạng dê...
Hàng tấn thịt dê bốc mùi trữ trong kho bị phát hiện
Bước đầu vào kiểm tra, cơ sở chế biến này đă không xuất tŕnh được giấy tờ có nguồn gốc xuất xứ của số hàng này: hàng sơ chế không có giấy chứng nhận, lục phủ ngũ tạng không phải hàng Việt Nam, không giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm... Xét thấy lô hàng thực phẩm có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, Quản lư thị trường đang phối hợp với các cơ quan điều tra làm rơ.
Bao b́ in toàn tiếng Trung Quốc
Theo ông Nguyễn Đức Thanh, chủ cơ sở sơ chế thịt dê này, cho biết: hàng được lấy từ nhiều nguồn nhưng tất cả đều không có nguồn gốc xuất xứ. Bản thân ông Thanh cũng không biết: số thịt dê cùng nội tạng này được giết mổ ở đâu, lái buôn từ đâu mang đến. Tất cả các đầu mối giao hàng đều được liên lạc qua điện thoại.
Khi mở nắp tủ đông lạnh ra, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ những túi đựng chân dê chưa qua xử lư
Quan sát số lượng thịt và nội tạng dê trong kho, phóng viên Giáo Dục Việt Nam nhận thấy: những rổ ḷng dê đang sơ chế được bày la liệt trên mặt đất trước cửa nhà vệ sinh. Khi thấy lực lượng chức năng đến, nhân viên tại cơ sở này đang vội thu dọn vệ sinh, giun, sán trong ḷng dê vẫn c̣n vương trên mặt sàn chưa kịp quét hết.
Nội tạng dê được sơ chế trước cửa nhà vệ sinh
Trong kho chứa hàng, thực phẩm được che đậy sơ sài và mái lợp bằng tấm tôn thấp lè tè, nóng hầm hập, khoảng gần 20 cái tủ đông đang được tận dụng hết công suất. Tuy nhiên, khi mở nắp tủ đông lạnh ra, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ những túi đựng chân dê chưa qua xử lư.
Khi được hỏi, chủ cở sở này thừa nhận: hàng lấy về thường được sơ chế rồi bảo quản và bán dần trong khoảng 30 ngày. Ngoài những bịch nilon đựng thịt dê đă qua sơ chế chờ nhà hàng gọi là đem đến tận nơi, c̣n có nhiều bao tải đựng Ngọc dương in những ḍng chữ tiếng trung vẫn chưa qua xử lư.
Giun, sán trong ḷng dê vẫn c̣n vương trên mặt sàn chưa kịp quét hết
Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục kiểm kê số lượng và làm rơ vụ việc.
Theo Đức Trung (Giáo dục Việt Nam)