Từ hậu bán thế kỷ thứ 20 cho đến nay, tuổi thọ của con người đă tăng vọt, trung b́nh bây giờ là trên 80 tuổi. Với tuổi thọ gia tăng, các thứ bệnh như 3 Cao (Cao Mỡ, Cao Máu, Cao Đường loại 2), bệnh Suy Thận Măn Tính, bệnh Tim Mạch, bệnh Xốp Xương và các bệnh Ung Thư cũng gia tăng theo.
Y học tiến bộ mang đến các thuốc khá công hiệu giúp cho bệnh nhân sống được lâu hơn như chất
Statin cho Cao Mỡ, thuốc chống
Angiotensin cho Cao Máu, thuốc
Metformin cho Cao Đường loại 2, v..v.. Tuy nhiên, các chứng 3 Cao về lâu về dài vẫn gây ra suy thận măn tính khiến cho một số không ít các bệnh nhân phải cần đến giải phẫu ghép thận hay lọc máu (dialysis) để duy tŕ sự sống c̣n. Bất kể cách điều trị tinh vi và cẩn thận bởi các bác sĩ chuyên khoa về thận đến đâu, nhiều bệnh nhân vẫn bị dính bệnh mạch vành tim sau khi đă lọc máu hay ghép thận vài năm mà nguyên nhân vẫn chưa được biết rơ.
Trong khi đó, các bà sau tuổi tắt kinh bắt đầu mất dần calcium trong người đưa đến chứng xốp xương. Dùng hoóc-môn estrogen có thể làm chậm sự lăo hóa ấy nhưng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú. Quư bà được bác sĩ khuyên uống thêm calcium và sinh tố D để làm chậm sự tiến triển của xốp xương. Nhưng uống nhiều calcium lại là một con dao hai lưỡi: ngoài việc gây ra sạn thận, quá nhiều calcium khiến cho thành mạch máu bị đóng vôi, gây ra bệnh tim mạch và tăng mức tử vong, trước đây tưởng chỉ gặp ở đàn ông uống calcium, nhưng gần đây cho thấy phụ nữ cũng bị giống như vậy.
May thay, trong những năm gần đây qua các khảo cứu cho thấy có một loại sinh tố K, gọi là
K2, có thể giúp pḥng ngừa và chữa việc chất Calcium đi lầm chỗ, đóng trên thành mạch máu gây ra tắc nghẽn, thay v́ đóng lên xương giúp cho xương bớt bị xốp loăng.
Sinh Tố K2 là ǵ? Nguồn gốc từ đâu?
Từ lâu, chúng ta đă biết sinh tố
K đóng vai tṛ quan trọng trong việc cầm máu và đông máu. Thật ra có hai loại sinh tố K:
sinh tố K1 (Phylloquinone) chiếm 90% thành phần, là loại cần thiết cho máu đông, có nhiều trong các loại rau xanh như rau dền; 10% c̣n lại là
sinh tố K2 (Menaquinone) đóng vai tṛ quan trọng trong việc vận chuyển calcium từ máu đến đúng mục tiêu ở xương và răng thay v́ đem phân phối bừa băi khắp nơi gây ra các chứng bệnh đề cập trong phần dẫn đầu của bài này.
Sinh tố K2 tổng hợp một số ít từ vi trùng trong ruột nhưng đa số đến từ thịt, sữa, ḷng đỏ trứng gà, bơ và phó mát. V́ sinh tố
K dễ được ḥa tan trong mỡ, sữa và phó mát khi bị lấy mất mỡ sẽ không c̣n chứa
sinh tố K2. Hai thực phẩm có nhiều
sinh tố K2 nhất là
gan ḅ và món đậu nành lên men của người Nhật gọi là
Natto.
Sinh tố K2 có
side chain isoprenoid từ MK-4 (chuỗi ngắn) đến MK-14 (chuỗi dài). Chuỗi trung b́nh
MK-7 là loại thông dụng nhất v́ dễ được hấp thụ qua đường ruột.
(Minh họa)
Trong các xứ kỹ nghệ, số lượng
sinh tố K2 từ thực phẩm chế biến ngày càng bị giảm thiểu bắt đầu từ thập niên 1950 và cho đến nay hầu như 100% người Mỹ không có ăn đủ
sinh tố K2 (cần
tối thiểu khoảng 32mcg mỗi ngày). Những người Nhật có ăn đều món
natto là nhóm dân duy nhất không thiếu
K2 và họ sống được lâu hơn, mạnh khỏe hơn với ít chứng bệnh lăo suy hơn người Âu Mỹ.
Tác dụng của sinh tố K2
Trên xương,
sinh tố K2 tác động chất
osteocalcin từ tế bào tạo xương
osteoblast giúp điều động calcium kết với khoáng
hydroxyapatite khiến cho xương thêm chắc và cứng, ngừa được chứng bị xốp xương ở tuổi già.
Trong mạch máu,
sinh tố K2 có tác động vào chất đạm trên thành mạch máu
Matrix GLA Protein (MGP), chống lại sự kết tụ của chất vôi trong mạch máu gây ra bệnh xơ cứng làm nghẽn sự tuần hoàn máu, đồng thời chống lại kết tụ calcium trong các mô mềm.
Chúng ta có thể ví
sinh tố K2 như người cảnh sát giao thông, giúp vận chuyển calcium trong máu đến đúng chỗ ở xương và răng thay v́ đi lạc vào thành mạch máu và các mô mềm. Nhờ vậy mà răng và nướu răng cũng tốt hơn với
sinh tố K2.
(Minh họa)
Bệnh nhân bị suy thận măn tính khi uống
sinh tố K2 phụ gia mỗi ngày được giảm cả chứng bị suy thận lẫn bệnh tim mạch có lẽ do tuần hoàn máu đến thận sẽ tốt hơn. Tác động của
MGP khiến cho máu lưu thông đến da tốt sẽ giúp giảm các biến chứng ngoài da của người bị bệnh thận. Bệnh nhân tim mạch dùng
K2 phụ gia sau hai năm th́ lượng calcium đóng trong thành mạch máu cũng được thuyên giảm đáng kể.
Ngoài ra,
sinh tố K2 c̣n có thể chống viêm, chống kháng insulin, và mặc dù chưa có kết quả lâm sàng, trên lư thuyết có thể giúp ngừa và chữa bệnh tiểu đường loại 2.
(Minh họa)
Gần đây nhất,
sinh tố K2 c̣n cho thấy khả năng chống ung thư, nhất là ung thư gan, một chứng bệnh không hiếm trên người già gốc Việt.
Sinh tố K2 trên lư thuyết có tiềm năng kết hợp với hệ vi sinh vật ở ruột giúp ngừa các bệnh thoái hóa năo bộ như bệnh Parkinson và Alzheimer nữa.
(Minh họa)
Cách giản tiện nhất ở Mỹ để bảo đảm có đủ sinh tố K2 mỗi ngày là
uống một viên từ 50 mcg (micrograms) đến 100 mcg Vitamin K2 MK-7 mỗi ngày, được bán trên thị trường mà không cần toa bác sĩ.
Sinh tố K2 cùng với
sinh tố D3 là hai phụ gia không thể thiếu để bảo đảm sức khỏe cho tuổi già. Nên bắt đầu dùng từ tuổi 50 trở lên (tuổi trung b́nh của phụ nữ tắt kinh). Các bệnh nhân bị xốp xương, bị bệnh tim mạch hay suy thận măn tính nên uống sinh tố K2 ít nhất 100 mcg mỗi ngày để trị bệnh thay v́ chỉ ngừa bệnh.
Sinh tố K2 không làm giảm ảnh hưởng của thuốc chống đông máu trên các cụ có bệnh tim hay nghẽn mạch máu năo.
Trong những năm tới, chúng ta sẽ được biết nhiều hơn về các lợi ích khác của sinh tố K2 trong tuổi già.
Liem H. Pham, MD Former Jackson T. Stephens Professor and Vice-Chairman of the Donald W. Reynolds Department of Geriatrics, UAMS